Ngoài làm gia vị tạo thêm sự hấp dẫn cho các món ăn thì tỏi cũng là một loại thực phẩm có ích cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu tác dụng và cách sử dụng nó hợp lý nhé.
Những công dụng kỳ diệu của tỏi đối với sức khỏe
Tỏi không chỉ là một món phụ gia hỗ trợ cho các món ăn thêm phần thơm ngon. Mà những tác dụng trong trị bệnh và phòng bệnh của tỏi cũng vô cùng ấn tượng và tuyệt vời như:
Có tác dụng kháng sinh rất cao.
Giúp phòng chống tất cả các bệnh về tim mạch.
Có tác dụng tốt trong việc làm giảm đường huyết.
Giúp cơ thể tăng khả năng tăng cường hệ miễn dịch.
Hỗ trợ cho cơ thể chống lại các chất độc phóng xạ.
Giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về ung thư.
Sở dĩ tỏi có những tác dụng diệu kỳ như trên là vì trong tỏi có chứa một hàm lượng các loại vitamin và khoáng chất rất cao như:
- Vitamin A.
- Vitamin B.
- Vitamin C.
- Vitamin D…
- Can-xi.
- I-ốt…
Tỏi mang những giá trị tuyệt vời cho sức khỏe
Ngoài ra tỏi còn có khà năng trong việc hỗ trợ giải độc nicotin mạn tính. Và đẩy mạnh việc giải trừ cũng như giảm lượng tích tụ của tất cả những chất đồng vị phóng xạ trong cơ thể chúng ta.
Trong tỏi còn có chứa hàm lượng chất diệt khuẩn, allicin cùng với nbsp vô cùng mạnh mẽ. Vì tất cả những lý do trên mà tỏi hiển nhiên trở thành một loại thuốc quý trong tự nhiên.
Hướng dẫn Sử dụng số lượng tỏi tốt cho sức khỏe
Tỏi ngâm
Đối với cơ thể chúng ta thì tỏi ngâm giấm có rất nhiều tác động tích cực như:
- Bằng cách hòa tan protein, tỏi giúp cơ thể chúng ta có thể xóa bỏ tình trạng tắc nghẽn mạch máu.
- Giúp ích trong việc ngăn ngừa các hiện tượng xơ cứng động mạch bằng cách giảm lượng cholesterol và nbsp trong máu.
Vì trong giấm có chứa hàm lượng axit khá cao, nên tất cả các thành phần dược lý có trong tỏi sẽ được kích thích.
Chế biến tỏi ở nhiệt độ vừa phải
Muốn giữ được tác dụng của tỏi phải chú ý nhiệt độ khi nấu
Nếu phi tỏi ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho những công dụng tuyệt vời của tỏi biến mất. Chất đề kháng của cơ thể các bạn sẽ không được cải thiện. Vì chất allicin sẽ bị vô hiệu hóa, không còn tác dụng vốn có nữa.
Vì thế, để giữ nguyên những công dụng của tỏi chúng ta chỉ nên nấu với lửa vừa phải. Đảo nhanh trong khoảng thời gian 15 phút là tốt nhất.
Sau khi băm nhuyễn nên sử dụng tỏi trong khoản thời gian từ 10-15 phút
Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng thì tỏi chỉ nên sử dụng sau khi đã để ở ngoài từ 10-15 phút. Nhưng đa số mọi người thường tiết kiệm thời gian bằng cách băm tỏi trong quá trình nấu nướng. Băm tỏi xong thì cho vào chế biến ngay lập tức.
Đây là một phương pháp hoàn toàn không đúng. Chất allicin quý giá trong tỏi chỉ có thể phát huy được tất cả những công dụng tuyệt vời khi ở ngoài không khí trong khoàn thời gian 10-15 phút.
Vì các khoáng chất có ích trong tỏi sẽ được tăng cường rất nhiều khi tiếp xúc với enzym trong không khí.
Sử dụng tỏi với số lượng phù hợp
Các bạn cần đặc biệt lưu ý, hydrogen sulfide cùng với nbsp với hàm lượng cao sẽ trở thành một chất độc hại đối với cơ thể. Chính vì thế không nên ăn quá nhiều tỏi tươi, mỗi ngày ăn 1 tép là đã đủ.
Ngoài ra khi ăn quá nhiều tỏi sẽ khiến môi trường trong dạ dày chúng ta mất căn bằng vì tỏi vốn có vị cay nồng khá cao. Làm cho cơ thể mỏi mệt, ăn không còn ngon miệng nữa nên sẽ xuất hiện tình trạng sụt cân.
Trầm trọng hơn là nam giới có khả năng bị vô sinh. Thận và khí huyết cũng đều bị ảnh hưởng. Chính vì vậy để cho sức khỏe được bảo đảm chúng ta chỉ nên ăn tỏi với số lượng vừa đủ.
Sử dụng tỏi tươi là tốt nhất
Như đã nói trong tỏi có chứa nhiều khí hydrogen sulfide. Nếu cơ thể chúng ta hấp thu loại khí này thì tim sẽ được bảo vệ. Nhưng loại khí này chỉ có thể tồn tại trong một thời gian ngắn.
Nếu chúng ta để tỏi lâu ngày bị khô hay chế biến quá lâu thì lượng khí hydrogen sulfide này sẽ bị vô hiệu hóa. Mặc dù tỏi để lâu bị khô hay đã nấu chín đều chứa các chất chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể chúng ta.
Thế nhưng tỏi tươi vẫn sẽ tốt và hữu hiệu hơn rất nhiều.
Kết.
Sau khi tham khảo bài viết thì chắc hẳn các bạn cũng đã phần nào hiểu rõ những tác dụng cũng như cách ăn tỏi là gì rồi phải không nào?
Nếu thấy bài viết hay và có ý nghĩa thì các bạn hãy chia sẻ. Để những người thân của mình cũng có thể cùng biết được những thông tin quý giá này nhé. Cám ơn và hẹn gặp lại các bạn trong một ngày gần nhất.
The post Tác dụng của tỏi và những lưu ý khi chế biến appeared first on lagithe.info.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét